Đây là việc mà tôi của trước đây chưa bao giờ nghĩ đến

Phát tập
Đây là việc mà tôi của trước đây chưa bao giờ nghĩ đến
Điều phối bởi
Nhật Vegan

Nguyên nhân – Hành trình dẫn đến kết quả như ngày hôm nay: Tôi đã là người ăn thực vật được 5 tháng rồi. Đây là việc mà tôi của trước đây chưa bao giờ nghĩ đến, cũng chưa từng thử. Nó đến một cách từ từ như người ta hay nói là có “duyên” vậy.Bắt đầu câu chuyện tôi muốn kể về những cột mốc trong cuộc đời để dẫn đến tôi của ngày hôm nay.Hơn 1 năm trước tôi đã kết thúc một mối tình với bạn trai – người mà tôi coi như người thân của mình, người mà luôn bảo bọc và ở bên cạnh tôi trong suốt 5 năm rưỡi sống ở Sài Gòn.

Đương nhiên, mất cân bằng trầm trọng

Tôi tìm đến Yoga. Ban đầu chỉ là tập Yoga ở lớp cộng đồng, sau đó tôi đăng ký học khóa HLV Yoga, để học chuyên sâu hơn và mở ra cơ hội nghề nghiệp cho bản thân.

Con đường tìm hiểu bản thân mình bắt đầu từ đây

Và ngày càng nhiều kiến thức được mở ra trước mặt tôi, từ việc nghe sách nói hàng ngày, luyện tập sự kiên trì, trải nghiệm những thứ bản ngã cho là đúng, học học và học ngày một nhiều, nghe mọi lúc mọi nơi, dần dần tôi càng khám phá bản thân mình nhiều hơn, tôi vững hơn, tôi cân bằng hơn. Và việc ăn chay nó cũng đến với tôi một cách từ từ. Ngay từ những ngày tháng luyện tập Yoga vất vả, tôi đã giảm bớt lượng thịt trong khẩu phần hàng ngày, ăn nhiều rau hơn, sau là chuyển sang chỉ ăn cá.

Rất cám ơn đợt dịch Covid vừa rồi, nghỉ dịch, work from home, tôi nấu ăn hàng ngày và quyết định ăn chay. Tôi không đặt ra mục tiêu là ăn đến khi nào, và lý do ăn để mong cầu điều gì. Tôi chỉ làm bạn với việc ăn chay, không mong cầu, không ép buộc bản thân. May mắn là tôi hợp với điều này :’) Là sự kết hợp nhiều yếu tố dẫn đến việc ăn chay, nếu thiếu chỉ một, thì con đường này có thể sẽ không đến với tôi vào thời điểm này. Khó khăn? Có chứ. Tôi bị thiếu chất trầm trọng sau khoảng 2 tháng ăn chay. Tôi không biết nấu ăn nên chỉ nấu hoặc mua những món đơn giản, lại không nghiên cứu về dinh dưỡng. Trong những ngày làm tăng ca trong tuần, cuối tuần lại tập lớp HLV Yoga rất nặng, thì tôi kiệt sức và nằm đứ đừ 3 ngày liền. Sau đó 1 người anh đã cứu tôi bằng cách giới thiệu về đạm thực vật và vitamin – khoáng chất tổng hợp. Tôi sử dụng và dần lấy lại được sức. Sau đó tôi tập trung vào nghiên cứu để trong đầu có mindset về dinh dưỡng. Nhắc lại tôi vẫn là một đứa nấu ăn không giỏi, không đam mê ăn uống, và không dành nhiều thời gian cho nó, tôi thường chỉ ăn 2 bữa, buổi tối ăn nhẹ trái cây và dành nhiều thời gian để học và làm việc đến 12h đêm, tôi còn tập yoga hàng ngày.

Thực đơn hàng ngày của tôi

Tôi ngâm gạo lứt với 1 chút muối trắng trong vòng 22 tiếng và lấy nước ngâm gạo để nấu cơm luôn. Ăn cùng với rong biển lá, soup các loại đậu, các loại rau thiên về dương tính luộc xào nấu canh cùng 1 chút nấm, khoai lang, bắp luộc. Bổ sung đạm bằng sữa dinh dưỡng từ đạm thực vật, uống thêm multi-vitamin, khoáng chất, omega 3. Ăn các loại trái cây theo mùa. 

Lợi ích thấy được rõ ràng qua chỉ sau 3 tháng ăn chay

Tôi luyện cho mình được tính kiên nhẫn, sự kiên trì, sống một cách khoa học và điều độ hơn trước rất rất nhiều, để ý đến việc cơ thể mình nạp vào những chất gì, thứ gì cơ thể cần, thứ gì không tốt cho cơ thể.Đường ruột và dạ dày tốt hơn, tôi không còn đau dạ dày hay đau bụng vặt nữa. Có một điểm nữa chắc chắn những người ăn thực vật đều cảm nhận được chính là cơ thể nhẹ nhàng hơn, như kiểu lúc nào cơ thể cũng bay bổng và không bị trì xuống như khi ăn mặn ấy :’) đầu óc thì minh mẫn, không còn bị đau đầu, nặng đầu. Cơ thể thông suốt, tâm trí cũng thông suốt theo :’) (là tôi vẫn đang so sánh với tôi của trước đây nhé)

Tôi trở nên ôn hòa, dễ chịu với mọi người xung quanh, nói chuyện chậm rãi, từ tốn hơn trước. Trước đây nếu có một chuyện làm tôi bực mình ở mức 8 điểm, thì nay nó chỉ còn 3 điểm, và ngay sau đó là có thể xả tâm trạng ra một cách nhanh chóng.Cơ thể có kết nối chặt chẽ với Tâm trí. Nếu nói thức ăn cho cơ thể là thực vật, thì thức ăn cho tâm chính là sách, là kiến thức – bổ trợ lẫn nhau. Nếu như chỉ ăn chay mà không đọc sách, không nạp thêm những kiến thức mới, thì mới chỉ được một nửa.Lời cuối tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn dành cho những biến cố mà tôi gặp phải, những trải nghiệm đã trải qua, những người đã gặp, những người thầy, những người kết nối – chia sẻ, những kiến thức đã giúp tôi có được ngày hôm nay, một người ăn chay và từng bước đi trên con đường phát triển của chính mình.

Cám ơn vì đã trao tặng cơ hội trải nghiệm cuộc sống này.

Hy vọng câu chuyện này là một mục tham khảo dành cho tất cả mọi người đọc được nó.

– Đỗ Thị Dung –

Chia sẻ
Tâm Sự Thuần Chay
Tập 1